วิธีการเลือกซื้อปากกา


ถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะเป็นยุคดิจิตอลแล้วก็ตาม แต่การลงนามในเอกสารต่างๆ หรือ การเขียนจดหมาย และ จดบันทึกสั้นๆ ปากกาก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ ไม่ว่าจะใช้ในที่ทำงาน ที่บ้าน หรือ พกระหว่างเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ
อาจจะมีหลายๆคนที่คิดว่าปากกาก็คล้ายๆกันหมด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปากกาก็มีหลากหลายรูปแบบ เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน
เมื่อเราต้องการที่จะเลือกปากกาซักด้ามนึง เราอาจจะต้องดูถึงปัจจัยหลายๆด้าน เช่น สีของหมึก วิธีการจับปากกา หรือ ที่หนีบเองก็ตาม
ทั้งนี้การเลือกปากกาที่ถูกต้อง ก็จะทำให้งานของคุณลื่นไหล มีผลต่อ ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ต่างๆได้อีกด้วย

มาดูวิธีการเลือกซื้อปากกที่ทางเราจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อเป็นตัวช่วยอีกทางนึงในการเลือกซื้อปากกาที่เหมาะสมสำหรับคุณ

1.มาดูความแตกต่างของปากกาแต่ละชนิดกัน

ถึงแม้ว่าในท้องตลาดจะมีปากกาหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรรค์ แต่เราจะหยิบปากกาที่ได้รับความนิยมที่สุด 3 ชนิดมาให้คุณลองพิจรณาดู

- ปากกาลูกลื่น Ballpoint pen
ใช้หมึกที่มีความหนา คงทน และ เป็นน้ำหมึกที่ไม่ผสมน้ำ ซึ่งจะไม่จางลงขณะที่คุณเขียน ปากกาลูกลื่นใช้ลูกกลิ้งหมุนขนาดเล็กที่ทำจากทองเหลืองเหล็กหรือทังสเตนคาร์ไบด์เพื่อจ่ายหมึกขณะที่คุณเขียน ปากกาลูกลื่นแบบมาตรฐาน จะมีความหนาตั้งแต่ 0.8 หรือ เล็กกว่านั้น /ขนาดกลาง 1.0-1.2mm และ แบบหนา 1.4 mm  ขึ้นไป

- ปากกาหมึกซึมลูกลื่น Roller Ball pens
ใช้น้ำหมึกที่ผสมน้ำ ช่วยทำให้เขียนได้อย่างลื่นไหล ทำให้เขียนได้โดยไม่มีการสะดุด ปากกาเหล่านี้ใช้ลูกบอลชนิดเดียวกันกับปากกาลูกลื่น แต่เนื่องจากลายเส้นที่มีความเล็กกว่า ยิ่งหัวปากกามีความเล็กเท่าไหร่ หมึกที่ใช้ก็ยิ่งจะน้อยเท่านั้น ทำให้ลายเส้นมีความเรียวเล็ก คุณสามารถเลือกความหนาของลายเส้นได้เหมือนกับปากกาลูกลื่น
- ปากกาหมึกเจล Gel pens
ใช้หมึกที่มีส่วนผสมของน้ำ ซึ่งสามารถเลือกความคมเข้มของน้ำหมึกได้ เมื่อเราเก็บปากกาไว้ไม่ได้ใช้ ตัวหมึกจะยิ่งมีความหนืดขึ้น แต่เมื่อเรี่มใช้ตัวน้ำหมึกจะค่อยๆไหลลื่นขึ้น
2.เลือกปากกาให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์

หลังจากที่เรารู้จักปากกาแต่ละชนิดไปแล้ว เรามาดูกันว่าคุณจะซื้อปากกาเพื่อไปใช้ในวัตถุประสงค์อะไรกัน
-จดโน้ตธรรมดา
ปากกาลูกลืนดูเหมื่อนจะเหมาะสมกับงานนี้ เพราะ ดูแลรักษาง่าย มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะสำหรับการใช้ในชีวิตประจำวันทั่วๆไป
-จดบันทึกยาวๆ
ปากกาหมึกซึมจะให้ประสบการ์ณในการเขียนที่สะดวกสบาย ทำให้เหมาะกับการเขียนยาวๆ น้ำหมึกมีความลื่นไหล และมีเฉดสีที่คมชัดกว่าปากกาลูกลื่น
-เซ็นเอกสารสำคัญ
ปากกาหมึกเจลจะมีลายเส้นที่ต่อเนื่องและดูน่าสนใจ เนื่องจากลายเส้นที่มีความคมชัดและดูสะอาดตา เพราะฉะนั้นเราจึงเสนอปากกาหมึกเจลสำหรับการลงนามในเอกสารสำคัญต่างๆ

3.พิจารณาถึงผู้รับ

ถ้าหากคุณกำลังมองหาปากกาสำหรับเป็นของขวัญ ของแจก หรือสำหรับพนักงานภายในองค์กร หรือ เป็นของขวัญผู้บริหาร ของขวัญลูกค้า ปากกาบางชนิดมีการตกแต่งที่สวยงามเช่น ปากกาคริสตัล หรือ มีหลากหลายฟังค์ชั่นในด้ามเดียวกัน แต่ถ้าคุณกำลังมองหาปากกาสำหรับการใช้ภายในองค์กร ปากกาผลิตใหม่ จะมีเส้นที่คมชัด และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ปากกาที่ออกแบบมาให้มีด้ามจับที่สะดวกสบายเองก็เหมาะสำหรับการใช้งานภายในบริษัท เช่นกัน

4.พิจรณาคุณสมบัติของปากกา

ปากกาหมึกเจลดูจะได้รับความนิยมมากเนื่องจาก ลายเส้นที่คมชัด และ ความไหลลื่นในการเขียน แต่อย่างไรก็ตาม คนเรามักจะมีความต้องการที่แตกกต่างกัน เพราะฉะนั้นเราควรจะคำนึงถึง น้ำหนัก ของปากกา สีของหมึก วัสดุของกรอบปากกา และ คุณภาพของปากกาอีกด้วย

5.ศึกษาเกี่ยวกับชนิดของหมึก และ วิธีการเติมหมึก

ก่อนจะซื้อปากกา ลองศึกษาดูก่อนว่า ปากกที่คุณกำลังจะซื้อต้องเติมหมึกมั้ย เติมอย่างไร หรือ สามารถเปลี่ยนใส้ได้มั้ย

6.เลือกปากกาที่เหมาะสม

หลังจากอ่านบทความกันไปเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาในการเลือกซื้อปากกาที่เหมาะกับคุณ หรือ เหมาะกับผู้รับ ถ้าหากคุณติดปัญหาในการเลือกซื้อปากกา สามารถสอบถามกับเราได้เลย !

This entry was posted in How to On .

Comments