ถ้าหากคุณกำลังมีปัญหาในการเลือกซื้อกระเป๋าล้อลาก หรือ กระเป๋าเดินทาง อยู่ละก็ เรามีเคล็ดลับดีดีในการเลือกซื้อ กระเป๋าไฟเบอร์ล้อลาก ให้เหมาะสมกับคุณ


Q: ทำไมต้องใช้กระเป๋าล้อลาก

เนื่องจากกระเป๋าล้อลาก และ กระเป๋าสะพาย มักจะถูกนำมาเป็นประเด็นในการถกเถียงเสมอๆ เราจะขอนำเสนอข้อดีในการใช้กระเป๋าล้อลาก ให้คุณลองตัดสินใจดู


  1. สะดวกสะบาย กระเป๋าล้อลาก นั้นสะดวกสะบายในการลากติดตัวเราตามสนามบิน
  2. เข็นได้ เนื่องจากระเป๋าล้อลาก มี ล้อ!! เราจึงไม่ต้องแบกให้หนักหลังของเรา จิตนาการถึง หลังที่ท่วมเหงื่อ ไม่น่าอภิรมย์ เลยทีเดียว
  3. ไม่เจ็บหลัง รักษาสุขภาพของตัวคุณเอง ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรงเพียงพอในการแบกของที่มีน้ำหนักสูงที่หลัง หรือ ไหล่
  4. จัดการกับสิ่งของได้ง่าย การแพ็คสิ่งของใส่กระเป๋าล้อลาก ที่มีซิปรอบนั้นทำให้สะบายตา และ จัดการสิ่งของได้ง่ายดายเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว
  5. ปลอดภัยกว่า ความปลอดภัยของทรัพย์สิน แน่นอน กระเป๋าล้อลาก จะต้องทนต่อแรงกระแทก น้ำ หรือ ฝุ่น ในบางรุ่น ทำให้การโหลดกระเป๋าใต้เครื่องจะไมนำพามาซึ่งความไม่สบายใจตลอดการเดินทางของคุณ
  6. ภาพลักษณ์ การใช้กระเป๋าล้อลาก จะทำให้คุณดูเป็นนักธุรกิจ หรือ ดูเป็นคนที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยขณะลากกระเป๋าเข้าโรงแรมห้าดาว


ก่อนที่จะเลือกซื้อกระเป๋าล้อลาก ให้ถามตัวคุณเองก่อนว่า คุณกำลังจะเดินทางไปที่ไหน� / เดินทางไปอย่างไร (จริงๆควรระบุ สภาพอากาศของสถานที่ปลายทางด้วย) / ระยะเวลาในการท่องเที่ยว


ปัจจัยหลักในการเลือกซื้อ กระเป๋าเดินทางล้อลาก

พิจรณาถึงสิ่งของที่คาดว่าจะนำไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังจะไปเดินป่า

แน่นอน อุปกรณ์ในการเดินป่า เช่น เต้นท์ ถุงนอน หรือ อุปกรณ์ปีนเขาต่างๆ

สำหรับ นักธุรกิจ อาจจะต้องคำนึงถึงความสะดวกสะบายในการเก็บและนำออกมาของ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ เช่น Laptop , Notebook, Tablet ต่างๆ

ส่วนสาวๆแฟชั่นนิสต้า อาจจะอยากได้กระเป๋าเดินทางที่สามารถบรรจุเสื้อผ้าโดยให้เกิดรอยยับน้อยที่สุดTD057 กระเป๋าล้อลากหนังเทียม กระเป๋าสต๊อกสำเร็จรูป งานด่วน


ถ้าหากพิจรณาปัจจัยข้างต้นแล้ว คุณคิดว่า การซื้อกระเป๋าเดินทางล้อลาก คือคำตอบ ถ้างั้นเรามาต่อกันเลย !

1.ขนาดกระเป๋า

2.คุณสมบัติของกระเป๋า

3.ความทนทาน

4.ความปลอดภัยของทรัพย์สินภายใน

5.ราคา


ขนาดกระเป๋า

ขนาดกระเป๋านั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่มีใครอยากพกกระเป๋าที่ใหญ่เกินกว่าที่ตัวเองจะพกพาได้ ไม่งั้นจะเป็นการเดินทางที่ลำบากมากๆของคุณแน่นอน ไม่ว่าจะการขึ้น Taxi การขนย้ายขึ้นลง เป็นต้น

-ให้เลือกขนาดกระเป๋าเดินทางล้อลาก ที่คุณสามารถยกได้ด้วยตัวคนเดียว เผื่อในกรณีที่คุณต้องเดินทางคนเดียวหรือ ไม่มีใครสามารถช่วยคุณขนย้ายกระเป๋าได้

-ตรวจสอบกับสายการบิน แต่ละสายการบินมีกฏเรื่องของขนาดกระเป๋า ที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น หาก คุณกำลังจะตัดสินใจซื้อกระเป๋าเดินทางล้อลาก ขนาดใหญ่ อย่าลืมที่จะเตรียมความพร้อมกับสายการบินเสียก่อน

-นำ้หนักของกระเป๋า ยิ่งกระเป๋ามีขนาดเบาเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งสามารถนำของฝากกลับบ้านได้เยอะเท่านั้น

-ทดลองใช้กระเป๋าล้อลากใบนั้นๆก่อนที่จะซื้อ เช่น ความสูงของคันจับนั้นเหมาะสมกับความสูงของคุณหรือไม่

-การซื้อกระเป๋าผ่านทางเวปไซด์ออนไลน์ ให้ตรวจสอบก่อนว่า สามารถคืนของได้มั้ย และ ควรที่จะซื้อล่วงหน้า เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น

-ขนาดกระเป๋าสำหรับ Carryon คือ 22” x 9” x 14” หรือเล็กกว่านี้ ขนาดดังกล่าว สามารถเก็บใส่ช่องเก็บของเหนือศรีษะ ในเครื่องบิน ของสายการบินส่วนใหญ่

  • สำหรับ สายการบินส่วนใหญ่ของ อเมริกา จะไม่อนุญาติ กระเป๋าที่มีขนาดใหญ่กว่า 45” (ความสูง + ความกว้าง+ ความหนา) และกระเป๋าไม่ควรใหญ่กว่า 62” ซึ่งเป็นขนาดที่สายการบินส่วนใหญ่ยอมรับ

ขนาดกระเป๋าสำหรับ Carry-on ควรเป็นขนาดมาตราฐานที่คุณสามารถนำขึ้นไปบนเครื่องของสายการบินไหนก็ได้ที่คุณใช้บริการเป็นประจำ


-AIR ASIA ระบุไว้ว่า กระเป๋าที่จะนำขึ้นเครื่องต้องมีขนาดไม่เกิน 22” x 14” x 9” (56cm x 36cm x 23cm)

-LION AIR 30cm x 40cm x 20cm

-การบินไทย 48 x 34 x23

-Bangkok Airway 22” x 14” x 9” (56cm x 36cm x 23cm)


18-20” เป็นขนาดกระเป๋า Carryon ตามมาตราฐานการบินระหว่างประเทศ

21-22” สำหรับสายการบินในประเทศบางสาย

23-24” ขนาดกระเป๋าขนาดกลางสำหรับโหลดใต้เครื่อง สำหรับคนที่ไม่พร้อมจะเดินทางกับกระเป๋าล้อลากขนาด Carryon แต่ถ้าหากคุณเดินทางพร้อมกันสองคน ลองดูกระเป๋าขนาด 25-27” นิ้วไปเลย

25-27” กระเป๋าล้อลากขนาดใหญ่ ถ้าหากคุณเดินทางกับครอบครัว หรือคนรัก การใช้กระเป๋าใบเดียวกันก็สะดวกดีไม่ใช้น้อย แต่อย่าลืมคิดถึงเรื่องการขนย้ายด้วยตัวคนเดียวด้วย

28-32” กระเป๋าล้อลากขนาดใหญ่พิเศษ คงจะเป็นเรื่องแปลกที่จะเดินทางด้วยกระเป๋าขนาดใหญ่ขนาดนี้ ถ้าหากเป็นเพียงทริปท่องเที่ยวธรรมดา เนื่องจากอาจผิดกฏของสายการบินบางสาย ในเรื่องของขนาดกระเป๋า หรือ น้ำหนัก

นอกจากคุณกำลังจะย้ายไปพักอาศัยที่ใดที่หนึ่งนานๆ นอกจากกรณีนี้แล้ว คุณไม่ควรซื้อกระเป๋าที่มีขนาดเกิน 27”


และถ้าหากคุณกำลังใช้กระเป๋าเดินทางล้อลากขนาด 25” นิ้ว อย่าลืมตรวจสอบเรื่องน้ำหนัก เพราะยิ่งมีพื้นที่เยอะ คุณก็จะยิ่งบรรจุของที่เกินความจำเป็นมากขึ้นไปอีก


ส่วนประกอบต่างๆของกระเป๋า

หลายๆสายการบินจำกัด น้ำหนักกระเป๋าที่จะพกขึ้นเครื่องไว้ไม่เกิน 7 กิโลกรัม ในกรณี น้ำหนักของตัวกระเป๋าเอง ไม่ควรเกิน 2 กิโลกรัม

สี

ควรเลือกสี หรือ ลาย ที่สามารถสังเกตุเห็นได้ง่าย และควรหลีกเลี่ยงสีอ่อนๆ ที่จะสกปรกได้ง่าย

สายพ่วงกระเป๋า (Piggyback clip)

เป็นสายที่ติดด้านบนของกระเป๋าเพื่อพ่วงกระเป๋าใบเล็กกับกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ของคุณ ถ้าหากกระเป๋าเดินทางล้อลากของคุณไม่ได้แถมมาให้ คุณสามารถหาซื้อเพิ่มเติมได้ทีหลัง

ล้อ

กระเป๋าล้อลากมีทั้งแบบ 2 ล้อ และ 4 ล้อ ซึ่ง 2 ล้อนั้นน้ำหนักของตัวกระเป๋าก็จะเบากว่า แต่อาจจะส่ายไปส่ายมาระหว่างลากได้ หากถ่ายน้ำหนักไม่ดี

กระเป๋าเดินทาง 4 ล้อ จะตั้งตรงได้ และ ลากในทางเดินเครื่องบินสะดวกกว่า

คันชัก

คันชักที่มั่นคงจะง่ายต่อการเข็น เพราะฉะนั้นตรวจสอบให้ดีว่า คันชักกระเป๋า แข็งแรง และ ง่ายต่อการปรับขึ้นลงมั้ย

บางคนชอบ คันชักคู่ บางคนชอบคันชักเดี่ยว คันชักเดี่ยวจะมีน้ำหนักที่เบากว่า แต่บางคนรู้สึกว่าคันชักคู่มั่นคงกว่านั่นเอง
T399 กระเป๋าล้อลากคักชักเดี่ยว
T966 กระเป๋าล้อลากคันชักคู่กระเป๋าบางรุ่นสามารถขยายได้

เพราะบางที ขาไปกระเป๋าเราช่างเบา แต่ขากลับ ช้อปปิ้งกลับมา สิ่งของก็มากขึ้นตามลำดับ

แต่อย่าลืมคิดถึงเรื่องของขนาด และ น้ำหนักของกระเป๋า หลังจากทำการขยายแล้ว ว่าจะยังสามารถ พกขึ้นเครื่องได้อยู่หรือเปล่า


ช่องใส่ของต่างๆภายในกระเป๋า

มีช่องเยอะ ก็จะง่ายต่อการจัดระเบียบข้าวของของคุณได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะ เครื่องสำอาง หรือ ของเหลวต่างๆ ควรแยกไว้ จะง่ายต่อการสำแดงต่อเจ้าหน้าที่สนามบิน


การล็อคกระเป๋า

ไม่ควรซื้อกระเป๋าที่คุณไม่สามารถทำการล็อคได้


การทนน้ำ

เคล็ดลับสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การตรวจสอบคุณสมบัติของวัสดุ ว่า สามารถทนน้ำได้หรือไม่ หรือ ทนความชื่นได้หรือไม่ ถ้าหากคุณกำลังจะเดินทางไปยังสถานที่ที่มีหิมะตก หรือ มีฝนตก หรือ อากาศหนาวเย็น

อย่าลืมคิดถึงการลากกระเป๋าผ่านเส้นทางที่มีน้ำขัง หรือ มีโคลน


หูจับ

หูจับด้านบน และ ด้านข้างของกระเป๋า เป็นอีกส่วนนึงในการขนย้ายกระเป๋าของคุณ โดยเฉพาะตอนที่คุณต้องยก หรือ แบกขึ้นเหนือศรีษะ

เลือกกระเป๋าที่ใช้วัสดุที่คงทนแข็งแรง และสามารถรองรับน้ำหนักของสิ่งของในกระเป๋าได้

อีกเหตุผลสำคัญที่คุณไม่ควรจะบรรจุสิ่งของที่มีน้ำหนักมากเกินไป ไม่งั้น คุณจะต้องเกิดอาการท้อแท้ในการยกกระเป๋าอย่างแน่นนอ โดยเฉพาะประเทศที่คุณต้องเดินขึ้นลงบรรได อย่าง ประเทศในยุโรป


สายรัดกระเป๋า

สายที่มีความยืดหยุ่น และ ปรับความยาวได้นั้น เป็นอุปกรณ์ที่ได้ที่จะช่วยป้องกันทรัพย์สินภายในกระเป๋าได้เป็นอย่างดี

ความทนทาน

คุณอาจจะไม่ต้องเสียเงินซื้อกระเป๋าที่แพงที่สุด เพื่อให้ได้กระเป๋าที่คงทนที่สุด

แต่คุณอาจจะต้องเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมกับ ไลฟ์สไตล์ของคุณ กิจกรรมที่คุณกำลังจะทำ และ วิธีการเดินทางที่คุณจะต้องเผชิญ

แต่อย่างไรก็ตามการซื้อกระเป๋าที่คงทนนั้นย่อมดีกว่าเสมอ จิตนาการถึงตอนที่คุณเผลอทำกระเป๋าหล่นจากบรรไดรถไฟฟ้า แล้วกระเป๋าแตกกระจายอยู่ด้านล่าง!!!

ซื้อกระเป๋าล้อลากที่คุณภาพดีสักหน่อยจะทำให้คุณเดินทางอย่างสบายใจยิ่งขึ้น การเดินทางไปสถานที่ต่างๆก็มีความเครียดเพียงพอแล้ว อย่าให้คุณต้องมาคอยกังวลถึงกระเป๋าของคุณตลอดการเดินทางอีกเลยวัสดุ

ผ้า หรือ พลาสติก : ผ้านั้นมีข้อดีคือสามารถยัดลงไปในช่องเก็บของเหนือศรีษะได้ง่ายกว่า ทั้งยังน้ำหนักเบากว่าอีกด้วย บางคนบอกว่า วัสดุที่อ่อนนุ่มยังสามารถรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าอีกด้วย


แต่วัสดุที่แข็ง ก็ย่อมปกป้องทรัพย์สินของได้ดีกว่าเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างย่อมมีข้อดีและข้อเสีย กระเป๋าเดินทางที่ทำจากผ้า สามารถ ฉีกขาดได้

ส่วนกระเป๋าเดินทางที่จากพลากติก�ABS�หรือวัสดุที่มีความแข็งอื่นๆ ก็สามารถ แตกหักได้เช่นกัน


This entry was posted in How to On .

Comments